Giới Thiệu

 

 

httltanminh.com – Hội Thánh Tin Lành Tân Minh được chính thức thành lập ngày 7/8/2005. So với các Hội Thánh khác trong tỉnh, Hội Thánh Tân Minh còn rất non trẻ. Tuy nhiên, khi xét về bối cảnh hình thành Hội Thánh, chúng ta vô cùng biết ơn và cảm tạ Ba Ngôi Đức Chúa Trời vì Ngài đã dự bị một chương trình về Hội Thánh Chúa tại đây từ rất lâu…

Từ năm 1970, cuộc chiến tại Việt Nam càng ngày càng lan rộng, nhất là tại các tỉnh miền Trung. Gia đình cụ Hồ Thi, đã từ bỏ quê hương của mình để vào Bình Tuy sinh sống. Nhận thấy khu vực Căn cứ 6 nằm cạnh Quốc lộ I, còn tương đối yên ổn, cây rừng còn nhiều thuận lợi cho việc đốt than, bán củi để kiếm sống qua ngày, nên cụ Hồ Thi đã quyết định chọn nơi nầy làm quê hương thứ hai. Tại đây cũng đã có một số quốc gia đình từ Miền Tây lên sinh sống, chủ yếu bằng nghề đốt than. Trước năm 1975 nếu ai lần đầu tiên đi ngang qua khu vực này đều rất ngạc nhiên, vì thấy hai bên đường san sát những nấm mộ khổng lồ, khói bốc lên nghi ngút, đó chính là những cái lò than.

Tại Căn cứ 6 lúc bấy giờ cũng có gia đình cụ Nguyễn Tấn Lợi (tức cụ Nguyễn Câu) từ miền Trung vào đây sinh sống (lúc ấy Mục sư Cảnh còn là một truyền đạo trẻ đang hầu việc Chúa tại Hội Thánh Tin Lành Bình Tuy – Lagi bây giờ, cách Căn cứ 6 khoảng hơn 30 cây số). Cùng hoàn cảnh tha phương cầu thực nên những người sống ở đây rất dễ cảm thông gần gũi với nhau. Nhân cơ hội đó cụ Hồ Thi và cụ Câu đã làm chứng về Chúa cho họ, và đã có một số gia đình bằng lòng tin nhận Chúa. Một thời gian sau, Truyền Đạo Nguyễn Tấn Cảnh đã trực tiếp lên gây dựng và mở ra Hội Thánh đầu tiên tại đây, lấy tên là Hội Thánh Tin Lành Căn cứ 6. Nơi nhóm lại là một ngôi nhà lá đơn sơ nằm phía sau trường Tiểu học Tân Minh hiện nay. Lễ Giáng sinh lần đầu tiên tổ chức năm 1972. Cụ Hồ Thi cảm tác bài thơ “Rừng hoang bừng ánh sáng thật cảm động”.

Đến năm 1973, chiến tranh lan rộng, một số tín hữu đã bỏ về Sài Gòn sống, số còn lại theo kế hoạch thành lập Trung tâm Định cư Phúc Âm lúc bấy giờ của Tổng Liên Hội đã cùng theo Hội Thánh dời về Căn cứ 7 và được đổi tên thành Hội Thánh Tin Lành Phướng Hiệp, thuộc xã Tân Phúc bây giờ. (Theo lời kể của Ms. Nguyễn Tấn Cảnh)

Như vậy cách đây 35 năm, tại đây đã có một Hội Thánh và đó chính là tiền thân của Hội Thánh Tin Lành Tân Minh hiện nay. Thật đúng như lời Chúa phán: “Phàm nơi nào bàn chân các ngươi đạp đến, thì ta ban cho các ngươi...” (Giô-suê 1:3).